Cách bố trí khu vực sân thượng “dương thịnh âm suy”

CafeLand – Nằm ở tầng cao nhất của ngôi nhà, sân thượng là nơi đón nhận nhiều nguồn năng lượng và ánh sáng tự nhiên nhất. Do đó, gia chủ cần bố trí khu vực sân thượng thông thoáng, hợp phong thủy để giúp ngôi nhà cân bằng trạng thái âm dương, xua đuổi năng lượng xấu, thu hút tài lộc cho gia đình.

Cây xanh và ánh nắng

Theo các chuyên gia phong thủy, sân thượng là nơi thịnh dương (bởi vì đây là khu vực nhận được ánh nắng trực tiếp), gia chủ cần bố trí cây xanh sao cho hài hòa giữa cây xanh và ánh sáng.

Khi trồng cây trên sân thượng, để không gian luôn được mát mẻ và giữ được độ ẩm, gia chủ có thể trồng những loại cây leo, cây có tán rộng, những cây không có rễ bám sâu vào tường.

Tuy nhiên, cần tránh tình trạng trồng quá nhiều cây to lớn sẽ khiến không gian u tối.

Sau khi đã lựa chọn được loại cây phù hợp, gia chủ cần đặt cây ở hướng cát và tránh hướng hung. Theo phong thủy, cây cối thuộc hành Mộc nếu trồng theo hướng Tây Bắc (hướng Càn) sẽ có tác dụng bảo vệ chủ nhân của ngôi nhà.

Bố trí phòng thờ và khu giặt phơi

Thông thường, phòng thờ của ngôi nhà thường được bố trí ở tầng cao nhất, cụ thể là tận dụng khoảng sân thượng làm phòng thờ để gia tăng diện tích sử dụng cho ngôi nhà.

Không phơi đồ trước không gian phòng thờ vì ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm

Tuy nhiên, cần lưu ý không sắp xếp khu vực giặt phơi trước phòng thờ vì sẽ ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm. Nếu đặt phòng thờ trên sân thượng, gia chủ cần kê cao, khô ráo, không gần quá nhiều đồ vật và để mặt bàn thờ hướng ra ngoài (không gian mở của sân).

Nếu đặt phòng thờ phía dưới sân thượng, phía trên tuyệt đối không trồng cây xanh, tiểu cảnh, hồ nước,…mà chỉ cần trồng cây dây leo rồi làm thành giàn. Sự vươn mình của dây leo giúp gia chủ có tính bền bỉ và luôn hướng về phía trước.

Bồn cung cấp nước sinh hoạt

Sân thượng còn là nơi lý tưởng để đặt bể nước dự phòng, bồn nước sinh hoạt hoặc hệ thống cấp thoát nước. Tuy nhiên, không để sân thượng ngập nước, vì sẽ nhấn chìm hết tài lộc có trong gia đình

Thêm nữa, trên sân thượng nhất định phải có nước nhưng phải đảm bảo nước không bị thấm xuống các tầng khác sẽ dẫn đến sự rò rỉ, thiếu bền bỉ trong tổng thể ngôi nhà.

Việc nước thường xuyên rò rỉ còn khiến ngôi nhà nhanh bị ẩm mốc và xuống cấp. Trong trường hợp này, gia chủ có thể liên hệ với dịch vụ sửa nhà uy tín đến kiểm tra và sữa chữa, tránh để ảnh hưởng đến tiền tài và hạnh phúc gia đình.

Mái che sân thượng

Khi trồng cây trên sân thượng, nên lắp đặt mái che có đủ khả năng chắn ánh sáng gay gắt để bảo vệ cây cối. Mái dành cho sân thượng có rất nhiều hình thái với chất liệu khác nhau như kính, gỗ, sắt, thép,…và ưu tiên lựa chọn mái che có chất liệu bền bỉ dưới mọi điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

Lắp đặt mái che có đủ khả năng chắn ánh sáng gay gắt để bảo vệ cây cối.

Đèn chiếu sáng

Đèn chiếu sáng là một yếu tố không thể thiếu ở không gian sân thượng. Vào ban đêm, ánh sáng tỏa ra từ bên trong ngôi nhà có thể không đủ để chiếu sáng cho khu vườn phía trên. Do vậy, gia chủ nên bố trí thêm đèn chiếu sáng trên cao để bao quát được cả khu vườn.

Bố trí đèn chiếu sáng cho khu vườn vào ban đêm.

Vật phẩm phong thủy

Rồng đá: Một đôi rồng đá đặt quay đầu về nơi có yếu tố Thủy (đối với những ngôi nhà hướng ra hồ, biển, sông, suối,…) giúp gia đình luôn bình yên, không bị xô đẩy như sóng nước. Gia chủ tuổi Tuất thay rồng bằng kỳ lân hoặc long quy để tránh xung khắc.

Chim ưng đá: Đặt chim ưng trên lan can sân thượng, đầu hướng ra ngoài, hai cánh dang rộng để tăng cường tầm nhìn cho gia chủ trong trường hợp khi đứng trên sân thượng nhìn xuống các góc bị khuất. Nếu gia chủ cầm tinh con gà thì không đặt chim ưng để tránh xung khắc và phạm phong thủy.

Rùa đá hoặc rùa đồng: Đặt đôi rùa đối đầu nhau trên sân thượng giúp hóa giải mọi điềm xấu, biến hung thành cát.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *